นอกจาก “บลูสกาย” จะเป็น “สื่อหลัก” ของ “ม็อบกบฏ กปปส.” ของ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” แล้ว…

“สื่อ” ที่เปิดตัวสนับสนุน “ม็อบกบฏ กปปส.” อย่างชัดเจนและเป็นทางการ ก็มีอย่างเช่นเจ้าประจำ “เมเนเจอร์ออนไลน์” ของ “สนธิ ลิ้มทองกุล” อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

หรืออย่าง “หนังสือพิมพ์แนวหน้า” ที่ว่ากันว่า “หน้าแหลมฟันดำ” ประสงค์ สุ่นศิริ มีอิทธิพลเหนืออยู่
และอีกสำนักที่ “ชัดเจน” ก็คือ “หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์” ที่ “เปลว สีเงิน” คอลัมนิสต์และเจ้าของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้
โดย “ไทยโพสต์” นั้นเป็น “สื่อ” ที่ “สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)” ตั้งแต่ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรค ปชป. , สุเทพ เทือกสุบรรณ หัวขบวนกบฏ กปปส. ยัน บรรดาสาวก ปชป. ยกยอปอปั้นเป็น “สื่อน้ำดี” มีมาตรฐาน “คุณธรรม-จริยธรรม” เหนือ “สื่อสารมวลชน” อื่น (ที่ไม่ได้เข้าข้างกบฎ กปปส.)
และเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2556 “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ก็ได้ขึ้นเวทีปราศรัยที่เวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ระบุอย่างชัดเจน ว่า “เปลว สีเงิน แห่งไทยโพสต์ส่งเงินมาให้ 1 แสนบาท สำหรับเป็นค่ากับข้าวครัวราชดำเนิน”…

แต่ปรากฏว่า “ทีมงานพระนครฯ” ได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวภายในหน่วยงานด้านความมั่นคง ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถึงพฤติกรรมของ “หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์” ที่มีการบิดเบือนข้อมูลข่าว จนเกิดความเสียหายและส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556 ได้มีคนร้าย 8-10 คน ได้สอบเข้าไปจับกุมพ่อค้ารับซื้อผลไม้จากจังหวัดระยองซึ่งเดินทางไปพักชั่วคราวเพื่อรอรับซื้อผลไม้จากชาวสวนอำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา พร้อมกับจับพ่อค้ามัดมือและจ่อยิงเสียชีวิต 4 คน ซึ่งหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับประจำวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2556 ได้เสนอบทความโดยกล่าวอ้างว่าได้รับข้อมูลจากฝ่ายความมั่นคง คนใดคนหนึ่งว่าเกิดจากความไม่พอใจ ที่สมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงออกมาแสดงตนต่อทางราชการแล้วยังไม่ได้รับค่าตอบแทน ที่ได้มีการพูดจาตกลงกันไว้รายละ 2-3 แสนบาท

ภายหลัง “หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์” นำเสนอบทความที่มีความคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงดังกล่าว “หน่วยงานความมั่นคง” ได้พยายามทำ “หนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง” ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556 เพื่อร้องขอให้ “หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์” ชี้แจง “ข่าวที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงดังกล่าว” โดยในเอกสารดังกล่าวยืนยันว่า “หน่วยงานความมั่นคง” มิได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งผู้ใดทำการให้ข่าวต่อสื่อมวลชนที่มีเนื้อหาคลาดเคลื่อนไหวจากความเป็นจริงเช่นนั้น และการออกมาแสดงตนของสมาชิกกลุ่มที่ก่อเหตุรุนแรงเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสานใจสู่สันติที่ได้มีการดำเนินการมาระยะเวลานาน โดยไม่มีการบังคับขู่เข็ญใดๆ ทั้งสิ้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสื่อมวลชนจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างความเข้าใจกับประชาชน

hp

การนำเสนอ “เนื้อหา” ที่บิดเบือนไปจากข้อเท็จจริงของ “หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์” ครั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพราะ “ตั้งใจบิดเบือนข้อเท็จจริง” เพื่อให้เนื้อหาข่าวเกิดความตื่นเต้นเร้าใจ หรือเป็นไปเพราะ “ระดับสติปัญญา” ของ “สำนักพิมพ์” ที่ไม่สามารถเสาะหา “ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง” มานำเสนอกับผู้อ่านได้…

…แต่ทั้งหมดก็ได้ทำให้เกิด “ผลกระทบ” กับ “การปฏิบัติหน้าที่” ของ “เจ้าหน้าที่” ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้!

….ได้ทำให้เกิด “ผลกระทบ” กับประชาชนผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่ภาคใต้ !!

…และได้ทำให้เห็นชัดเจนว่า “สื่อ” ในเครือข่ายกบฎ กปปส.และพรรค ปชป. นั้น “สันดานแท้จริง” เป็นอย่างไร !!!

Related News

Share

About Author

mark