เมื่อ 20 มีนาคม 2557 เว็บไซด์มติชนออนไลน์ เผยแพร่คำปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ของนายชวรงค์ ลิมปัทมปาณี กรรมการมูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย กรณีที่เว็บไซด์พระนครสาส์นได้นำเสนอ
โดย “มติชนออนไลน์” พาดหัวข่าวว่า “ชวรงค์” ปัดตอบ ปม “พระนครสาส์น” แฉ “มูลนิธิพัฒนาสื่อฯ” กวาดงบสสส.”
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395296706&grpid=01&catid=&subcatid= )

เนื้อหาระบุว่า “จากกรณีเว็บไซต์พระนครสาส์นเปิดเผยข้อมูล “มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนฯ” ต้นสังกัด “สำนักข่าวอิศรา” ได้รับทุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. 8 ปีซ้อน มียอดรวมเกือบร้อยล้าน โดยหนึ่งในรายชื่อผู้ที่รับผิดชอบโครงการที่ได้รับอนุมัติงบประมาณคือ นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี กรรมการมูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย อดีตนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

ผู้สื่อข่าว “มติชนออนไลน์” โทรศัพท์สอบถามไปยังนายชวรงค์ เพื่อขอนัดสัมภาษณ์พิเศษให้ชี้แจงถึงข้อมูลจากเว็บไซต์พระนครสาส์น ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ปรากฏว่า นายชวรงค์ กล่าวว่า ตนไม่ขอชี้แจงข้อมูลจากเว็บไซต์พระนครสาส์น เพราะไม่ทราบที่มาที่ไปของเว็บไซต์ดังกล่าว พร้อมตั้งคำถามกลับมายังผู้สื่อข่าวด้วยว่า “มติชน” จะทำข่าวจากเว็บไซต์เช่นนี้หรือ

เมื่อถามว่า ข้อมูลตัวเลขที่ปรากฎในเว็บไซต์เป็นเรื่องจริงหรือไม่ นายชวรงค์ ตอบว่า ยังไม่ได้ดู และทราบเรื่องจากการที่มีคนมาเล่าให้ฟังเท่านั้น เมื่อผู้สื่อข่าวเสนอว่าจะส่งข้อมูลที่พาดพิงชื่อนายชวรงค์ ตามที่ปรากฏในเว็บไซต์พระนครสาส์นไปให้ดู นายชวรงค์ กล่าวปฏิเสธทันที

ทั้งนี้ นายชวรงค์ กล่าวว่า พร้อมชี้แจง หากมีการยื่นตรวจสอบ แต่จะไม่ชี้แจงผ่านข้อมูลที่ปรากฏจากเว็บไซต์พระนครสาส์น ซึ่งเป็นเว็บไซต์ใต้ดินไม่ทราบที่มาที่ไป

ด้าน “นายอธึกกิต แสวงสุข” คอลัมนิสต์ชื่อดัง หรือ “ใบตองแห้ง ประชาไท” ได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊คส่วนตัว ( www.facebook.com/baitongpost ) ถึงความเคลื่อนไหวภายใน สสส. และสถาบันอิศรา ต่อสถานการณ์ข่าวที่ออกมาว่า “ดูท่าว่ากรูจะซวย พวก สสส.คงเข้าใจว่าใบตองแห้งคือพระนครสาส์น หรือเอาข้อมูลไปให้พระนครสาส์น
แหม่ ยกย่องกันเกินไป และหมิ่นความสามารถพระนครสาส์นเกินไป คนจ้องจับ สสส.ตอนนี้ไม่ได้มีแค่ผมคนเดียว มีเต็มเมืองแล้ว
แต่พวก สสส.ก็เป็นซะอย่างนี้ ครั้งก่อนโน้น หลายปีแล้วที่ผมเขียนลงประชาไท เรื่องอุดมการณ์สื่อ Saga จากชินคอร์ป ปตท.ถึง สสส. ดันเขียนตอนหนึ่งว่า “มีข่าวว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สสส.เรียกประชุมด่วน แล้วมีกระรอกคาบข้อเขียนของผมเข้าไปในที่ประชุม…..”
ผมมารู้ทีหลังว่ามี NGO รายหนึ่งชื่อเล่น “กระรอกน้อย” อยู่ในแวดวงใกล้ๆ สสส.นั่นแหละ แต่ไม่รู้ว่าเขามีปัญหาอะไรกันมาก่อนหรือเปล่า
พวก สสส.จับไปกระเดียดว่าคุณ “กระรอกน้อย” อะไรเนี่ย เป็นคนเอาข้อมูลภายในมาให้ผม!
ฉิบหาย เขาเป็นใครผมยังไม่รู้จักเลยจนเดี๋ยวนี้ แต่มาซวยเพราะผม โดน สสส.แอนตี้ เพราะปากกาพาไปแท้ๆ
“แล้วพี่ทำไมไม่เขียนเป็นจิ้งจก ตุ๊กแก อีกา นกกระสา” คนที่รู้จักกับกระรอกน้อยมาต่อว่าผมอีกที ผมก็บอกว่ากรูจะไปรู้ได้ไงเล่า ว่าคนมันหูหาเรื่อง เขียนไปเรื่อยเปื่อยแท้ๆ สงสัยตอนนั้นบังเอิญเหลือบไปเห็นกระรอกบนต้นมะม่วงหน้าบ้านมั้ง
อย่างว่า คนมันร้อนท้อง
เอ้า ถ้าอยากหาแหล่งข่าวรั่ว จะบอกให้เอาบุญ ผมสอบถามมาแล้วได้ความว่า เมื่อวานนี้ สมาคมนักข่าว-สถาบันอิศรา เพิ่งจะประชุมกัน เตรียมเอกสารทำโครงการของบ สสส.รอบปีใหม่ ซึ่งจะต้องอนุมัติภายในเดือนมิถุนายน
ไปทำข่าวสืบสวนสอบสวนกันเองนะครับว่าเอกสารหลุดมาได้ไง”

บิ๊ก2

Related News

Share

About Author

mark