ชื่อ “มีชัย ฤชุพันธุ์” อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)และมือกฎหมายคนดัง ปรากฏเป็นข่าวเป็นคราวขึ้นมาเกี่ยวโยงกับการเมือง ในช่วงก่อนที่เข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ปี 2557 อย่างคึกโครม !! 

หลายกระแสระบุในทำนองเดียวกันว่า “หมาก-เกม” เบื้องหลังความเคลื่อนไหวของ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” และ “ม็อบ กปปส.” ในทุกๆปฏิบัติการณ์ใหญ่ๆ ไป “คล้ายคลึง” กับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ใน “การรัฐประหาร 23 กุมภาพันธ์ 2534” เพื่อโค่นล้มรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัน และการ “รัฐประหาร 19 กันยายน 2549” เพื่อโค่นล้มรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร !!

โดยเฉพาะ “ปฏิบัติการณ์-คำประกาศ” ของ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” หัวหน้าม็อบกบฎ กปปส.ไม่ว่าจะเป็น “แถลงประกาศยึดอำนาจ-คำสั่งเรียกข้าราชการมารายงานตัว-คำประกาศยึดทรัพย์นักการเมืองฝ่ายตรงข้าม” ตลอดจนถึง “การบังคับสื่อสารมวลชนให้นำเสนอเฉพาะข่าวของ กปปส.” !!!  
ซึ่งเมื่อตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่าง “มีชัย ฤชุพันธุ์” กับ “กปปส.”  แม้ว่าจะไม่พบลักษณะของความเชื่อมโยงที่ชัดเจนและเป็นทางการ แต่ก็พบว่า “มีชัย ฤชุพันธุ์” นักกฎหมายใหญ่ น่าจะเป็นบุคคลระดับแนวหน้าของการเมืองไทย ที่ออกตัว-แสดงความเห็น สนับสนุน ทุกปฏิบัติการสำคัญของ “กปปส.” บ่อยครั้งอย่างมีนัยยะสำคัญ
โดยพบว่า เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2556 ในขณะที่ “ม็อบ กปปส.” กำลังปลุกระดมประชาชนขนานใหญ่ ให้ออกมาต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรม โดย “มีชัย ฤชุพันธุ์” ในฐานะประธานชมรม สนช.2549 ได้ประชุมสุมหัวและออกแถลงการณ์ต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรม โดยระบุว่า จะต้องทำให้กฎหมายนิรโทษกรรมตายไป ไม่ใช่ทำให้แค่สลบเท่านั้น
จากนั้น 21 พฤศจิกายน 2556 “มีชัย ฤชุพันธุ์” ได้เขียนข้อความลงในเว็บไซด์ส่วนตัว เรียกร้องให้รัฐบาลยอมรับอำนาจศาล ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองอาจเกิดกลียุค โดย “มีชัย ฤชุพันธุ์” ไม่ได้กล่าวในขณะนั้นว่า กปปส.ได้เคลื่อนไหวที่ถือว่าผิดกฎหมายอย่างชัดเจน ??
12 ธันวาคม 2556 “มีชัย ฤชุพันธุ์” ออกมาโชว์โวหารทางกฎหมาย โดยยืนยันว่า “ครม.รักษาการนั้นสามารถลาออกได้ และสามารถนำไปสู่รัฐบาล มาตรา 7 !!
28 มกราคม 2557มีชัย ฤชุพันธุ์ เขียนจดหมายสนับสนุนแนวทางปฏิรูปประเทศของ กปปส. โดย “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ได้นำเนื้อหาในจดหมายดังกล่าวไปอ่านปลุกระดมเหล่า กปปส. เพื่อไม่ให้หมดกำลังใจในการต่อสุ้
30 มกราคม 2557 ไม่กี่วันก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 “มีชัย ฤชุพันธุ์” ได้ออกมาแสดงความมั่นอกมั่นมั่นใจว่า การเลือกตั้งเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ จะต้องเป็น “โมฆะ” !!!

ซึ่งความคิดเห็นของ “มีชัย ฤชุพันธุ์” ดังกล่าวข้างต้น ที่แสดงออกมาต่างกรรมต่างวาระนั้น ตรงกับ “ทิศทางความเคลื่อนไหว” ของ “กปปส.” อย่างชัดเจน  !!!
ดังนั้นจึงอย่าแปลกใจหาก “สังคม” จะเคลือบแคลงความสัมพันธ์ระหว่าง “มีชัย ฤชุพันธุ์” กับ “ม็อบ กปปส.” และ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” !

มช2

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตรวจสอบเส้นทางทางการเมือง ของ “มีชัย ฤชุพันธุ์” พบว่า เคยเป็น “รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี” ในรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ระหว่าง พ.ศ. 2523 – 2531 และรัฐบาลพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ พ.ศ. 2531-2533
จากนั้นขึ้นมาเป็น “รองนายกรัฐมนตรี” ใน “รัฐบาลนายอานันท์ ปันยารชุน” รัฐบาลภายหลังเหตุการณ์รัฐประหาร 23 กุมภาพันธ์ 2534
และเมื่อมีการเลือกตั้งในต้นปี 2535 และได้ “รัฐบาล พล.อ.สุจินดา คราประยูร” มาสืบทอดอำนาจ รสช. ระหว่าง พ.ศ.2534-2535 “มีชัย ฤชุพันธุ์” ก็ยังคงเหนียวแน่นอยู่ในตำแหน่ง “รองนายกรัฐมนตรี”
ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่า ใน “ยุคเผด็ตการ รสช.” เรืองอำนาจ ทั้งใน “รัฐบาลอานันท์ ปันยารชุน” และ “รัฐบาลพล.อ.สุจินดา คราประยูร” นั้น “มีชัย ฤชุพันธุ์”  ได้รับการจัดวางตำแหน่ง “รองนายกรัฐมนตรี” ที่ “ดูแลด้านกฎหมาย” ของ “รัฐบาล รสช.” !!
โดยมีรายงานที่ตรงกันว่า “มีชัย ฤชุพันธุ์” มีบทบาทอย่างยิ่งต่อ “เผด็จการ รสช.” ที่ยึดอำนาจในปี 2534 และอยู่โยงสืบทอดอำนาจ ” ในคราบของ “รัฐบาล พล.อ.สุจินดา คราประยูร” กระทั่งทุกอย่างจะจบลงในเหตุการณ์ “พฤษภาทมิฬ 2535”

โดยเฉพาะ “ธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักร พ.ศ.2534” ที่ “เผด็จการ รสช.” ประกาศใช้ปกครองคนไทยชั่วคราว ภายหลังการก่อการรัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2534
ไม่เพียงเท่านั้น ยังตรวจสอบพบว่า หลังเหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 “มีชัย ฤชุพันธุ์” คือมือกฎหมายอันดับ 1 ที่ “คณะรัฐประหาร” เลือกใช้บริการ ในตำแหน่ง ผู้ทำคลอด “รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2549” มาบังคับใช้กับคนไทย หลังเหตุการณ์รัฐประหาร เดือนกันยายน 2549

จากนั้น “มีชัย ฤชุพันธุ์” ก็ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง “ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ” ดูแล “ฝ่ายนิติบัญญัติ” ยุค “รัฐบาล คมช.” อย่างเต็มตัว

Related News

Share

About Author

mark