พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมหารือถึงการจัดสรรโควตารองผู้ว่าฯ กทม. ภายหลังจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้รับการเลือกตั้งเป็น ผู้ว่าฯ กทม. อีกสมัย โดยแบ่งโควตารองผู้ว่าฯ กทม. 4 ตำแหน่ง ออกเป็น 2 ส่วนคือ 1.โควตาในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ 2 ตำแหน่ง และโควตาของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ อีก 2 ตำแหน่ง โดยแกนนำพรรคจะเร่งดำเนินการพิจารณาให้เสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อมภายในพรรค เนื่องจากมี ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทุนที่สนับสนุนการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. นักวิชาการ ผู้ที่มาช่วยงานการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ หลายกลุ่มที่ต้องการเข้ามารับตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม. ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เป็นจำนวนมาก

โดยโควตาในส่วนของ หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ 2 ตำแหน่งนั้นปรากฏชื่อ นายจุมพล สำเภาพล รองปลัด กทม. ซึ่งเป็นอีกคนที่ปรากฏชื่อเข้ามาเป็นตัวเลือกของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เพิ่ม โดยชื่อของ นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. , พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล นั้นเริ่มลดกระแสลงเนื่องจาก พล.ต.ต.วิชัย มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดกรณีจับกุมผู้กล่าวหา แล้วบีบบังคับให้ใช้หนี้เจ้าหนี้พนัน ซึ่งเป็นความผิดทางวินัย ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ฐานทุจริตต่อหน้าที่ราชการ และฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

สำหรับโควตาในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์นั้น แรกเริ่มที่แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนให้พรรคพิจารณาชื่อ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล และนายแทนคุณ จิตต์อิสระ อดีตผู้สมัครส.ส.ประชาธิปัตย์ ล่าสุดเนื่องจากตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม.กลายเป็นตำแหน่งทางการเมืองสุดท้ายที่มีอยู่เพียงเล็กน้อย ที่พรรคประชาธิปัตย์มีโอกาสจัดสรรกันภายในพรรค จึงมีผู้เสนอตัวเข้ามาให้แกนนำพรรคพิจารณามากขึ้น โดยมีชื่อ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยศูนย์อำนวยการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. นายกนก วงศ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายพนิช วิกิตเศรษฐ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.

คณะพนิช

โดย นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ นั้นได้รับการพูดถึงมากที่สุดในหมู่แกนนำพรรค เพราะนายพนิช นั้นถือเป็นผู้มีความรู้ความสามารถและที่สำคัญคือผู้เสียสละช่วยงานพรรคประชาธิปัตย์มากที่สุด โดยเฉพาะกรณีที่นายพนิช พร้อมนายวีระ สมความคิด และนางราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ แกนนำเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ รุกล้ำดินแดนกัมพูชา ในช่วงปลายรัฐบาลอภิสิทธิ์ จนทำให้ทั้งหมดถูกจับกุมและถูกคุมขังอยู่ในประเทศกัมพูชา แม้นายพนิช นั้นได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลอภิสิทธิ์ เดินทางกลับประเทศไทยเพียงคนเดียว แต่ก็ยังคงช่วยงานใกล้ชิดนายอภิสิทธิ์และพรรคประชาธิปัตย์มาโดยตลอด

Related News

Share

About Author

mark