19 ธ.ค.2556 เว็บไซด์ผู้จัดการพาดหัวว่า “กกต.ชี้ช่องเลื่อนวันเลือกตั้งได้ โยนรัฐบาลไปคุยกับ กปปส. …ฯ” เนื้อหาเป็นการแถลงของ 5 กกต. (คณะกรรมการการเลือกตั้ง) สรุปคร่าวๆ ได้ว่า กกต.ซึ่งมีหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง แต่กลับไม่มั่นใจว่า “ตนเอง” จะสามารถจัดการเลือกตั้ง ได้ตามที่กำหนดวัน-เวลา เอาไว้ 2 ก.พ.2557
โดย กกต.ทั้ง 5 คน ประกอบด้วย นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต., นายบุญส่ง น้อยโสภณ, นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์, นายประวิช รัตนเพียร และนายสมชัย ศรีสุทธิยากร
ซึ่ง “สมชัย ศรีสุทธิยากร” กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงต่อการ “จัดการเลือกตั้ง” ได้อธิบายถึงจุดยืนของ กกต.ที่ออกมาเช่นนั้นว่า สถานการณ์ปัจจุบัน การจัดการเลือกตั้งที่มีความเรียบร้อยเป็นไปได้ยาก จากการประเมินสิ่งที่ทุกฝ่ายแสดงออกเชื่อว่าจะมีความวุ่นวายเกิดขึ้นพอสมควร เพราะนี่เป็นสถานการณ์ที่ไม่ธรรมดา จึงไม่ควรเอาเงื่อนไขว่าจะต้องจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.เป็นข้อจำกัด
โดยแนะนำให้ “รัฐบาล” ไป “เจรจา” กับ “ม็อบกบฏ กปปส.” ที่ประกาศจะขัดขวางการเลือกตั้งเพราะต้องการให้เว้นวรรคประชาธิปไตย
“อาจจะทำเป็นข้อตกลงกันเพื่อให้มีการเลือกตั้ง หรือตกลงกันไม่เลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ก็ได้ ซึ่งถ้าคุยกันได้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ก็ต้องไปหาช่องทางทางกฎหมายในการดำเนินการ” สมชัยกล่าว พร้อมกับทิ้งท้ายว่า “เราไม่ได้เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้ง แต่สะท้อนต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องซึ่งผู้มีหน้าที่ตามกฎหมายก็ต้องไปพิจารณา ซึ่งยืนยันว่ามีช่องทางกฎหมายที่จะเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปได้ ซึ่งถ้าเลือกไม่ได้เลย มันก็ต้องเลื่อนออกไป…มันก็ทำได้หมด” กกต.สมชัย ศรีสุทธิยากร กล่าว อย่างมั่นใจ!!!
คำถามจาก “ข้อเสนอ” ของ “กกต.” ก็คือ เหมาะสมหรือไม่ ที่ กกต. ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในการจัดการเลือกตั้ง จะมานั่ง “เดา” ว่าจะไม่สามารถจัดการเลือกตั้งขึ้นได้ตามกำหนด … โดยเฉพาะ “สมชัย ศรีสุทธิยากร” กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง???
แต่หากย้อนไปในเหตุการณ์ที่ “พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)” ประกาศ “บอยคอตเลือกตั้ง 2 เมษายน 2549” อันเป็นเชื้อไฟแห่งการ “ปฏิวัติ 19 กันยายน 2549” … จะหมดสิ้นซึ่งความสงสัยเกี่ยวกับ “กกต.สมชัย ศรีสุทธิยากร” เพราะในวันนั้น “สมชัย ศรีสุทธิยากร” แกนนำพีเน็ต ก็คือหนึ่งในผู้สนับสนุน และร่วมกับ “พรรค ปชป.” บอยคอตเลือกตั้ง 2 เมษายน 2549

กกด

โดย “หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน” ฉบับวันที่ 5 มีนาคม 2549 พาดหัวหน้า 1 เอาไว้ว่า “พีเน็ตบอยคอตไม่สังฆกรรมเลือกตั้ง 2 เม.ย.” เนื้อหาหน้า 15 ระบุเอาไว้ชัดเจนว่า …ที่บ้านมนังคศิลา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้ประสานงานเครือข่ายเฉพาะกิจเพื่อสกัดการใช้เงินและอำนาจในการเลือกตั้ง หรือพีเน็ตเฉพาะกิจ แถลงการณ์จุดยืนต่อการเลือกตั้งวันที่ 2 เมษายนว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การเมืองอยู่ในภาวะวิกฤต พรรคฝ่ายค้านไม่ส่งผู้สมัครรวมถึงมีการต่อต้านจากประชาชนนอกสภา และการเลือกตั้งก็ไม่สามารถนำไปสู่ความสงบสันติได้ เนื่องจากส่อถึงการขาดความชอบธรรม ตั้งแต่เหตุผลของการยุบสภา การกำหนดวันเลือกตั้งที่เอาเปรียบฝ่ายตรงข้าม กกต.ที่ขาดความน่าเชื่อถือ
หากยังคงมีการเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายน การทำหน้าที่เป็นองค์กรตรวจสอบภาคประชาชนจะไม่เกิดประโยชน์ต่อสังคม และเป็นการสร้างตราประทับความชอบธรรมของการเลือกตั้ง จึงขอประกาศจุดยืนในการถอนตัวไม่เข้าร่วมตรวจสอบการเลือกตั้ง เครือข่ายขอประกาศจุดยืนในการสนับสนุนแนวคิดยุติการทำหน้าที่รักษาการของนายกฯ และให้มีนายกรัฐมนตรีคนนอกที่เป็นกลางเพื่อทำหน้าที่ดูแลการจัดการเลือกตั้ง และกำหนดให้มีการเลือกตั้งภายใน 60 วัน เพื่อให้พรรคอื่นมีความพร้อมในการส่งผู้สมัคร” นายสมชัย กล่าว

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นปี 2549 ที่ “พรรคปชป.” ประกาศ “บอยคอตเลือกตั้ง” หรือปี 2556 ที่ “พรรค ปชป.” และ “ม็อบกบฏ กปปส.” เรียกร้องให้ “เลื่อนเลือกตั้ง”…
…“สมชัย ศรีสุทธิยากร” กกต. ก็ “พ้องเสียง” กับ “ปชป.” ….. อย่างน่าประหลาด!!!

 

Related News

Share

About Author

mark