จากกรณีที่ “กรมสอบสวนคดีพิเศษ” ได้เปิดเผยผลการประชุมของคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษอันประกอบด้วยพนักงานสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พนักงานสอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในคดีพิเศษ ที่ 226/2556 มีมติให้ดำเนินคดีแจ้งข้อกล่าวหากับแกนนำ กปปส. เพิ่มเติม (แถวที่ 3) ในข้อหาร่วมกันกบฏฯ ตามมาตรา 113 , 114 ยุยงส่งเสริมให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย ตามมาตรา 116 และร่วมกันก่อเหตุวุ่นวายในบ้านเมือง ตามมาตรา 215 จำนวนทั้งสิ้น 20 คน โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้ง 20 คน ในวันอังคารที่ 14 มกราคม 2557 โดยจะกำหนดให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2557 ประกอบด้วย 

1. นายสมศักดิ์ โกศัยสุข 2.หลวงปู่พุทธะอิสระ 3.นายสาวิทย์ แก้วหวาน 4.นายสาธิต เซกัลป์ 5. นายกิตติชัย ใสสะอาด 6.นายคมสัน ทองสิริ 7.นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม 8.นายพิเชฐ พัฒนโชติ 9.นายแม่นมั่น กะการดี 10.นายประกอบกิจ อินทร์ทอง 11.นายนัสเซอร์ ยีหมะ 12.นายพานสุวรรณ ณ แก้ว 13.นายสุริยันต์ ทองหนูเอียด 14.นายสำราญ รอดเพชร 15.นางนาถยา แดงบุหงา 16.นางรังสิมา รอดรัศมี 17.นางทยา ทีปสุวรรณ 18.พล.อ.ท.วัชระ ฤทธาคนี 19.พล.ร.อ.ชัย สุวรรณภาพ และ 20.นายถวิล เปลี่ยนสี ไปก่อนหน้านี้นั้น
แหล่งข่าวจากทีมสอบสวน เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการสอบสวนเพิ่มเติม ว่ารายชื่อ 20 คนข้างต้นนั้น ส่วนใหญ่เป็นการออกหมายเรียก “นักเคลื่อนไหวทางการเมือง” ซึ่งเป็นเครือข่ายของ “สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.)” ซึ่งเป็นกลุ่มมวลชนหลักในการชุมนุมของม็อบ กปปส. โดยมีจำนวนมากถึง 7 คนที่มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวพันโดยตรงกับกลุ่มการ์ด คปท.และนักรบศรีวิชัย ประกอบด้วย  นายสมศักดิ์ โกศัยสุข เคยดำรงตำแหน่งเป็น ประธานประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) ซึ่งถือเป็นพี่ใหญ่ของสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจฯ
นายสาวิทย์ แก้วหวาน เคยมีตำแหน่งเป็น เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) และอดีตรองประธานประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.)
นายกิตติชัย ใสสะอาด รองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)
นายคมสัน ทองสิริ เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.)
นายพิเชฐ พัฒนโชติ อดีต ส.ว.นครราชสีมา แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย
นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท. , อดีตหัวหน้าการ์ดพันธมิตรฯ , ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคการเมืองใหม่ และอดีตสมาชิกคนสำคัญของกลุ่มกรีน ของ สุริยะใส กตะศิลา
และ นายสุริยันต์ ทองหนูเอียด เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย หรือ ครป. ซึ่งในอดีตเป็นตำแหน่งที่นายสุริยะใส กตะศิลา เคยใช้เป็นหัวโขนหลักในการเข้าร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มพันธมิตรฯ

ยายเที่ยง
แหล่งข่าว เปิดเผยว่า ทั้ง 7 คนดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับความเคลื่อนไหวของกลุ่มการ์ด คปท. ที่มีแนวโน้มที่จะสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายและเหตุรุนแรงในการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ในลักษณะของการแยกกันเดิน-ร่วมกันดี โดย กปปส.จะชุมนุมเคลื่อนไหวโดยสร้างภาพว่าไม่มีความรุนแรง แต่ในอีกด้านหนึ่งก็จะใช้ คปท.เป็นการชุมนุมคู่ขนานและเคลื่อนไหวด้วยการปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายและเหตุรุนแรง
“จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของคนกลุ่มนี้มาเป็นเวลานานพบว่ามีแนวโน้มที่จะก่อเหตุรุนแรง โดยที่ผ่านมา แกนนำสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจฯ แกนนำกลุ่มการ์ดพันธมิตรฯ แกนนำกลุ่มนักรบศรีวิชัย และแกนนำกลุ่มการ์ด คปท. ได้มีการนัดพบและหารือกันบ่อยครั้งบริเวณที่ทำการสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ ใกล้กับสวนรถไฟและสวนจตุจักร ซึ่งใกล้เคียงกับจุดที่ กปปส.กำหนดให้เป็น 1 ใน 7 จุดที่ กปปส. ประกาศให้เป็นจุดชุมนุมชัตดาวน์กรุงเทพฯ วันที่ 13 มกราคม โดยมีการ์ด คปท.และนักรบศรีวิชัย บางส่วนแวะเวียนไปพักผ่อนบริเวณที่ทำการสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟบ่อยครั้งฯ ซึ่งน่าจะเป็นห่วงอย่างยิ่งว่า บริเวณดังกล่าวอาจจะเป็นสถานที่สำหรับการเก็บซ่อนอาวุธ-สำหรับรอขนย้ายเมื่อกลุ่ม กปปส.เคลื่อนพบเข้าบุกปิดและยึดพื้นที่ห้าแยกลาดพร้าว โดยเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดูแลความสงบเรียบร้อยได้”
แหล่งข่าว ระบุว่า จากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมนายพิชิต ไชยมงคล หรือ ตั้ม ครป. โฆษก คปท.ในคดีก่อความไม่สงบและบุกรุกสถานที่ราชการ ได้เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2556 ก่อนที่ศาลจะอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวไปนั้น ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับเจ้าหน้าที่อย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์ของแกนนำกลุ่มต่างๆ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำการสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟฯ ซึ่งอยู่ใกล้กับสวนสาธารณะรถไฟนั้นเป็นสถานที่ที่นายสมศักดิ์ โกศัยสุข ยึดเอาอาคารสัมมนา ตึกที่ 3 โรงเรียนวิศวกรรมการรถไฟเป็นที่ทำการของสหภาพฯ และใช้สำหรับนอนหลับ พักผ่อนและอยู่อาศัยมานานนับสิบปี

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก : ลอกคราบหัวหน้าการ์ด คปท.ธาตุแท้พวกยึดNBT หนุน รปห.-การเมืองใหม่-ทีนิวส์-ม็อบแม่วงก์-มัลลิกาและเขายายเที่ยง! )

รฟ

Related News

Share

About Author

mark