สถานการณ์ม็อบกบฏ กปปส. ไม่ค่อยดีนัก หลังการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 “แกนนำอ่อนกำลัง-มวลชนอ่อนแรง-แนวร่วมลดลง” อย่างเห็นได้ชัด !
กลายเป็นอาการ “ขาลง” ตรงกันข้ามกับที่เคยกระปรี้กระเปร่า ในช่วงปลายปี 2556 ก่อนขึ้นปีใหม่ 2557 ชนิดหน้ามือกับหลังเท้า !!
แม้จะพยายามแก้ไขด้วยวิธี “ลดพื้นที่การชุมนุม” เพื่อ “รักษาภาพปริมาณ” ของ “มวลมหาประชาชน” แต่ดูเหมือนจะยังไม่สามารถฉุดรั้ง “กระแส” ให้คงอยู่ต่อไปได้ ดังนั้นเราจึงเห็นว่า “ตัวช่วย” ต่างๆ ซึ่งเป็น “แนวร่วมม็อบกบฏ กปปส.” จึงพยายามที่จะ “โผล่หน้า” ออกมา “แอ๊คชั่น” ดีบ้าง-เสียบ้าง เพื่อช่วยประครอง “ลมหายใจม็อบกบฏ กปปส.” และ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ให้ผ่านช่วงนี้ไปก่อน ระหว่างรอจังหวะสร้างสถานการณ์ พลิกกระแสกลับขึ้นมาอีกตลบ !!
เพราะไม่เช่นนั้น อาจจะทำให้ “ขบวนการล้มเลือกตั้ง-เว้นวรรคประชาธิปไตย” ต้องพังคลืน !!!
หมดหวังที่จะ “รวบอำนาจ” มาเป็น “เผด็จการ” หนึ่งเดียวได้ !!
ทำให้เราได้เห็นคนอย่าง “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐบาลสุรยุทธ์ จุลานนท์, อานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี จากคณะรัฐประหาร , น.พ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ผู้รับเงินงบประมาณจาก รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กว่า 600 ล้านบาท ในโครงการปฏิรูปประเทศ หรือแม้กระทั่ง “พลเดช ปิ่นประทีป” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รัฐบาลสุรยุทธ์ จุลานนท์ ออกมาเพ่นพ่านเสนอความคิดเห็นผ่านช่องทางของ สื่อสารมวลชน ต่างๆ ในการสนับสนุนแนวคิด “ล้มประชาธิปไตย” ของ “ม็อบกบฏ กปปส.” อย่างออกหน้าออกตา
และ “ออกมา” กันแบบเป็น “ขบวนการ” … รับลูก-ส่งลูก กันเป็นทอดๆ ตามจังหวะที่ได้มีการวางเอาไว้อย่างเข้าขา !!!
แต่ถึงขณะนี้ดูเหมือน “การเดินบนดิน” ผ่าน “สื่อสารมวลชน” ต่างๆ อาจจะไม่เพียงพอที่จะ “พยุงลมหายใจเฮือกสุดท้ายม็อบกบฎ กปปส.” แล้วหรือไม่ ??
เพราะมีรายงานถึงความเคลื่อนไหวของ “อำมาตย์กลุ่มใหญ่” ในการเดินสายล็อบบี้ตัวแทนทั้งฝ่ายการเมือง-ฝ่ายความมั่นคงและองค์กรต่างๆ ให้ช่วยกัน “ล้มประชาธิปไตย” อีกรอบอย่างหนัก
อาศัย “คอนเน็กชั่นเก่า” พร้อมทั้ง “ขวนขวายหาคอนเน็กชั่นใหม่” เดินสาย ขอร้อง-ร้องขอ-หว่านล้อม ให้ร่วม “กดดัน” ฝ่ายการเมือง ให้ ถอยออกจากการรักษาการตามระบอบประชาธิปไตย โดยร้องขอกึ่งสั่งการทุกฝ่าย ให้ “เดินไปในทิศทางเดียวกัน” อย่างชัดเจน อย่างน้อยใน 2 เงื่อนไข คือ 1.นายกรัฐมนตรี ต้องลาออก และ 2. ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต้องลาออก !!!
ไม่เชื่อก็ลองถาม “หม่อมราชวงศ์เทพ เทวกุล (เทพกมล เทวกุล)” และ “คุณหญิงขวัญตา เทวกุล ณ อยุธยา” ภรรยาก็น่าจะได้ เพราะช่วงนี้เห็น “คิวนัดพบบุคคลสำคัญ” แน่นขนัด ราวกับ “มหกรรมคอนเสิร์ตทั่วประเทศ” !!
สำหรับ “หม่อมราชวงศ์เทพ เทวกุล” (เทพกมล เทวกุล) องคมนตรี โดยเคยเป็น “ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ” ในปี 2538 และเป็น “รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ” ในปี 2539
เกิดเมื่อ 12 เมษายน 2479 ศิริรวมอายุในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 78 ขวบปี … หากจับพลัดจับผลู ปี 2557 ได้ขึ้นเป็น “รองนายกรัฐมนตรี” หรือ “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ” หรือฟลุ๊คๆ ส้มหล่นได้เก้าอี้ “นายกรัฐมนตรี” …ก็อาจจะเป็นการสร้างสถิติโลกใหม่ให้กับประเทศไทย “นายกรัฐมนตรีแก่ที่สุดในโลก” ก็…เป็น….ได้ !!!

33

Related News

Share

About Author

mark