ความคืบหน้าในการพิจารณารายชื่อผู้ว่าฯ กทม. ของพรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุด ซึ่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดเผยว่าแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ได้เสนอรายชื่อรองผู้ว่าฯ กทม.มาให้พิจารณากว่า 20 รายชื่อ ทั้งๆที่ตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม. ตาม พรบ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2528 นั้นกำหนดให้มีรองผู้ว่าฯ กทม.เพียง 4 ตำแหน่งนั้น พบว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ จะพิจารณาตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม. ร่วมกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้มีบารมีในพรรคประชาธิปัตย์ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และจะมีการเปิดตัวทีมรองผู้ว่าฯ กทม.ภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในสัปดาห์หน้า
โดย 20 รายชื่อแคนดิเดตรองผู้ว่าฯ กทม. ที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ระบุว่ามีแกนนำพรรคประชาธิปัตย์เสนอให้พิจารณานั้นปรากฏชื่ออกมาเบื้องต้นแล้ว ประกอบด้วย
1.นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค
2.นายวิทเยนทร์ มุตตามระ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์บลูสกาย ที่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์
3.นายจุมพล สำเภาพล รองปลัด กทม. ที่แกนนำพรรคและ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เห็นชอบแล้ว
4.นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตรองผู้ว่าฯ กทม.สมัยนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน
5.นายต่อตระกูล ยมนาค นักวิชาการองค์การพิทักษ์สยาม และทีมที่ปรึกษา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ที่เปิดตัวก่อนลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง 3 มีนาคม 2556 โดยนายต่อตระกูล เป็นผู้ออกเอกสารรับรองความปลอดภัยสนามฟุตซอลหนองจอก ที่สร้างไม่เสร็จ
6. นายกนก วงศ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม.สมัยนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน
7.นายแทนคุณ จิตติ์อิสระ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรค

เอกยุทธแหกตา8.นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. สมัยนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่นำพาเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติรุกล้ำดินแดมกัมพูชา จนนายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ แกนนำเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ ต้องถูกจับกุมและคุมขังอยู่ในประเทศกัมพูชา
9.นายชีวเวช เวชชาชีวะ อดีตที่ปรึกษาผู้ว่า กทม. (ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์) ลูกพี่ลูกน้องกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
10.นางมัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรค
11.นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งทุ่มเททำงานด้านกฎหมายให้กับพรรคประชาธิปัตย์
12. นายบุรฤทธิ์ ศิริวิชัย ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์บลูสกาย คนสนิทนายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
13. นายเสรี วงศ์มณฑา นักวิชาการพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย
14.นายสกลธี ภัทริยะกุล อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ที่พ่ายแพ้การเลือกตั้งในปี 2554 บุตรชายของ พล.อ.วินัย ภัทริยะกุล อดีตเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ผู้นำการยึดอำนาจ 19 กันยายน 2549
15.นายขรรค์ ประจวบเหมาะ อดีตกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์
16.นายธงชัย พรรณสวัสดิ์ นักวิชาการด้านวิศวกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ออกแบบซุปเปอร์สกายวอล์คของ กทม.
17. หม่อมราชวงศ์รำพิอาภา เกษมศรี แกนนำกลุ่มสตรีสูงศักดิ์ ที่เคลื่อนไหวร่วมกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์อย่างสุดตัว ร่วมกับนางกาญจนี วัลยะเสวี
18.นายคมสัน โพธิ์คง นักวิชาการด้านนิติศาสตร์ ที่มีบทบาทวิเคราะห์การเมืองและกฎหมายอยู่ในสถานีโทรทัศน์บลูสกาย
19.นายปรเมศ มินศิริ ผู้ก่อตั้งเว็บไซด์กระปุกดอทคอมและผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค

หมายจับเอกยุทธและ 20. ปรากฏว่าเป็นชื่อ นายเอกยุทธ อัญชันบุตร อดีตเจ้าพ่อแชร์ชาร์เตอร์ ที่หนีหมายจับจนคดีหมดอายุความแล้วกลับประเทศไทยเมื่อปี 2547 โดยแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอชื่อให้ผู้ใหญ่ในพรรคพิจารณา ตำแหน่ง รองผู้ว่าฯ กทม. ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ด้วย โดยมีเป้าหมายเพื่อระดมทุนจาก นายเอกยุทธ และกลุ่มทุนที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของนายเอกยุทธ ไปจนถึงองค์การพิทักษ์สยาม มาใช้ในปฏิรูปพรรคประชาธิปัตย์ทั้งหมดในช่วงนี้ เพื่อขับเคลื่อนทางการเมืองต่อสู้กับคู่แข่งทางการเมืองครั้งใหญ่ เพราะแกนนำพรรคหลายคนเห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ ตกอยู่ในยุคตกต่ำมานานและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการปฏิรูปพรรคอย่างเป็นเรื่องเป็นราวในครั้งนี้
สำหรับนายเอกยุทธ อัญชันบุตร นั้นมีความสัมพันธ์ที่ดีกับนักเคลื่อนไหวในเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และองค์การพิทักษ์สยาม โดยเฉพาะในกลุ่มของ น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ และนายประพันธ์ คูณมี แกนนำองค์การพิทักษ์สยาม โดยในปี 2547 หลังจากนายเอกยุทธ สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ เนื่องจากคดีแชร์ชาร์เตอร์หมดอายุความ นายเอกยุทธ ได้เดินทางเข้าไปยังที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อนำทุนทรัพย์จำนวนหนึ่งไปมอบให้กับพรรคประชาธิปัตย์ในการโค่นล้มรัฐบาลพรรคไทยรักไทย

 

Related News

Share

About Author

mark

(0) Readers Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>