และแล้ว …“สุเทพ เทือกสุบรรณ” ที่เบิ้ม ปชป. ก็ได้ฤกษ์โก่งคอ “เป่านกหวีด”  ด้วยการสั่งการให้ “ส.ส.ชุดแรก” ของ “พรรคประชาธิปัตย์ (ปปช.)” ประกาศ “ลาออก” จากตำแหน่ง “กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ปชป.” โดยอ้างว่า เพื่อหลบเลี่ยงการถูกยุบพรรค โดย “ถาวร เสนเนียม , กรณ์ จาติกวณิช , อิสระ สมชัย และ ศิริวรรณ ปราศจากศัตรู” เป็นชุดแรกที่ ประกาศ ลาออกจาก ตำแหน่ง …”รองหัวหน้าพรรค ปชป.” !
เป็นการ “ลาออก” จาก “ตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์” โดยไม่ใช่การ “ลาออก” จากการเป็น “ส.ส.” ตามที่เคยประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้
ซึ่งขัดแย้งอย่างชัดเจนกับสิ่งที่ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” แกนนำสูงสุด ปชป. เจ้าของวาทะกรรม “เป่านกหวีด” ที่เคยพูดเอาไว้ว่า “เมื่อสถานการณ์จำเป็นตนก็พร้อมที่จะตัดสินใจ เพราะอยู่มาถึง 64 ปีแล้ว ไม่ยึดติดตำแหน่งไม่กังวลเรื่องคดีความ” !!

จนสื่อ-หนังสือพิมพ์ต่างๆ พากัน “พาดหัว” ราวสุเทพ เป็น “พระเอก” หนังไทยโบราณ ว่า  “สุเทพ พร้อมทิ้งเก้าอี้ลาออก ส.ส. สู้นอกสภา”!!!

ลาออก1

หลังจาก “สนธิ ลิ้มทองกุล” แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) แกล้งท้าให้ “สุเทพ และพลพรรค ปชป.” สละ “เงินเดือน ส.ส.” มาร่วมต่อสู้กับแฟนคลับบนท้องถนน เพื่อพิสูจน์ความ “ใจถึง” ของ “คน ปชป.” !!
ดังนั้นการที่ “ถาวร-กรณ์-อิสระและแม่เลี้ยงติ๊ก ศิริวรรณ” ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ประกาศ “ลาออกจาก กก.บห.ปชป.” โดยรั้งเก้าอี้ “ส.ส.” เอาไว้นั้น เป็นสิ่งที่พิสูจน์ “เนื้อใน” คน “ปชป.” ได้เป็นอย่างดีว่า “ใจถึง” กับ “มวลชน” มาก-น้อยแค่ไหน
ซ้ำร้าย ส่อแววว่าจะประวัติศาสตร์ซ้ำรอย “ม็อบไข่มาร์ค” ที่ล่มปากอ่าวไปเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2556 ( เปิดสถิติ ม็อบไข่มาร์ค ล่มปากอ่าว แค่ 2ชม. 45นาที…เล็กกว่าอ้าย แล้วยังไม่ทันแข็ง!!! ) หลังจากที่ “ชวน หลีกภัย-บัญญัติ บรรทัดฐาน-อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และสุเทพ” ปลุกม็อบออกมาชุลมุนชุนเก ตั้งท่าจะกดดันรัฐบาลอย่างหนัก ด้วยการ “นำม็อบ” เดินทางไปยัง “รัฐสภา” แต่ผลสุดท้าย กลับประกาศให้ “มวลชน” กลับไปบ้านไปก่อน เพราะ “ส.ส.ปชป.”จะเข้าไปทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร !
จนทำให้ “กองเชียร์ ปชป.” อารมณ์ค้างเติ่ง มาครั้งหนึ่งแล้ว !!!
ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน เมื่อ “ถาวร-กรณ์-อิสระและแม่เลี้ยงติ๊ก” ขอเสียสละในการต่อสู้ ด้วยการ “ลาออก” เพียงเก้าอี้ “กก.บห.ปชป.” แต่ขอรั้ง “ตำแหน่ง ส.ส.” เอาไว้เหมือนเดิม
แม้จะให้เหตุผลว่า “ต้องการหลบเลี่ยงโทษยุบพรรค” แต่คำถามที่สำคัญก็คือ การ “ลาออก” จากตำแหน่ง “กก.บห.” นั้นทำให้เกิด “ผล” อะไรต่อต่อการยืนเคียงข้าง “มวลชน” ในระดับเดียวกับ “ประชาชน” ที่จะออกมาต่อสู้เพื่อ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” และ “พรรคประชาธิปัตย์” หรือไม่ ???
หรือ ทั้ง 4 แกนนำ ปชป. ที่ประกาศลาออกจากเก้าอี้ “กก.บห.ปชป.” ยังไม่สามารถตัดเยื่อตัดใย อะไรบางอย่างในเก้าอี้ “ส.ส.” ได้ ???

เป็นสิ่งที่น่าพิจารณาเป็นอย่างยิ่ง…
ยิ่งเมื่อดู “ผลประโยชน์” ที่ได้จากการเป็น “ส.ส.”  อยู่  จะพบว่า อย่างแรกเลย ที่ “ส.ส.” จะได้รับ ก็คือ “เงินเดือน”

โดยใน “พ.ร.ฎ.เงินประจำตำแหน่งและประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่น ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา และกรรมาธิการ  พ.ศ.2554” ระบุเอาไว้ชัดเจนว่า ส.ส.ทั้งระบบบัญชีรายชื่อและระบบแบ่งเขต” จะได้รับ เงินประจำตำแหน่ง 71,230 บาท/เดือน และเงินเพิ่ม 42,330 บาท/เดือน รวมทั้งสิ้น 113,560 บาท/เดือน
เท่ากับ 1 ปี “ส.ส.ปชป.” ทั้ง 4 คน ที่ลาออกจากตำแหน่ง “กก.บห.ปชป.” แต่ยังขอเป็น “ส.ส.” อยู่นั้นจะมีรายได้เข้ากระเป๋าถึงคนละ “1,362,720 บาท/ปี
ซึ่งในภาวะที่ “ปชป.”ต้องตกเป็น “ฝ่ายค้าน” ซึ่งจะต้องอดอยากปากแห้งมานาน เงินจำนวน “1,362,720 บาท/ปี” (ยังไม่รวมค่าเบี้ยประชุมและกรรมาธิการต่างๆ) นั้นถือว่าเป็น “รายได้” ที่ไม่น้อย ในสถานการณ์ที่ “พรรคตันสังกัด” ต้องปากกัด – ตีนถีบ 
และน่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ “เสียงเป่านกหวีด” ของ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ดัง ปู๊ดดดด….ปู๊ดดดด เปล่งๆ แทนที่จะเสียงดังสดใส “ปี๊ดดด…ปี๊ดดด” เหมือน นกหวีดทั่วๆไป !!!

Related News

Share

About Author

mark

(1) Reader Comment

  1. 11271 989656You might discover two to three new levels inside L . a . Weight loss and any one someone is incredibly essential. Initial stage might be real melting away rrn the body. lose weight 928622

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>