ท้ายที่สุด “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” หรือ “หม่อมอุ๋ย” ก็เปิดตัวกระโจนเข้าสู่ “ความวุ่นวายทางการเมือง 2557” อย่างเป็นทางการ

“หม่อมอุ๋ย” ซึ่งชีวิตทั้งชีวิต มีโอกาสสัมผัสเก้าอี้ “รัฐมนตรี” ทุกครั้งหลังเกิดเหตุการณ์ “รัฐประหาร” และ “ความวุ่นวายทางการเมือง”
ไม่ว่าจะเป็นการ “รัฐประหาร 23 กุมภาพันธ์ 2534” โค่นล้มรัฐบาล “พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ” โดย “คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.)” ที่ทำให้ “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” ได้ขึ้นเป็น “รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์” โดยมี “อานันท์ ปันยารชุน” เป็นนายกรัฐมนตรี
จากนั้นก็กลับเข้ามารับตำแหน่ง “รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์” อีกครั้ง ภายหลังการเลือกตั้ง 2535/1 ซึ่ง “พรรคเสรีธรรม” พรรคการเมืองที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อสืบทอดอำนาจ ของ “รสช.” โดยมี “พล.อ.สุจินดา คราประยูร” เป็นนายกรัฐมนตรี
แม้ภายหลังจะเกิดการขับไล่ “พล.อ.สุจินดา คราประยูร” ครั้งใหญ่ เนื่องจากเป็นนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง กระทั่งเกิดเหตุการณ์ “พฤษภาทมิฬ 2535” แล้ว “อานันท์ ปันยารชุน” กลับเข้ามาเป็น “นายกรัฐมนตรี” สมัยที่ 2 “คุณชายอุ๋ย” ก็กลับมานั่งเก้าอี้ “รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์” อีกครั้ง !!
ยังไม่เพียงเท่านั้น เหตุการณ์รัฐประหารครั้งต่อมา คือ การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 โดย “คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.)” โค่นล้มรัฐบาลพรรคไทยรักไทย รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” ก็เข้ามานั่งเก้าอี้ “รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง” ใน “รัฐบาล คมช.” โดย “พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์” เป็นนายกรัฐมนตรี
ซึ่งเท่ากับว่า “การรัฐประหาร 2 ครั้ง” หลังสุดที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย ในรอบ 15 ปี (2534-2549) “คุณชายอุ๋ย” แทบจะเป็น “คนเดียว” ที่ “มีส่วน” เข้าไปเกี่ยวข้อง ด้วยการ “รับตำแหน่งทางการเมือง” ทั้งสองครั้ง
ดังนั้นการ “เปิดตัว” เสนอแนะ ในแนวทางเดียวกัน “กบฏ กปปส.” (เปี๊ยบ) อย่างเป็นทางการ ของบุคคลที่ชื่อ “ปรีดียาธร เทวกุล” จึงน่า “จับตา” เป็นอย่างยิ่ง !!!
โดยเฉพาะเมื่อพบว่า ก่อนเหตุการณ์ปฏิวัติ 19 กันยายน 2549 และทันทีที่เกิดเหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 “ชื่อ” ของ “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” คือ “ 1 ใน 4 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี” ของ “คมช.” ร่วมกับ “สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาฯ มูลนิธิชัยพัฒนา , อักขราทร จุฬารัตน ประธานศาลปกครองสูงสุด และ สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี”
ยิ่งเมื่อตรวจสอบด้านอื่นๆ ก็พบว่า “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” มักถูกกล่าวถึงเสมอเมื่อมีการพูดถึง “เซนต์คาเบรียล คอนเนคชั่น” ที่ร่วมกันก่อร่างสร้าง “รัฐบาล คมช.”
ซึ่งบุคคลระดับ “แกน” ของ “เซนต์คาเบรียล คอนเนคชั่น” ใน “รัฐบาล คมช.” อาทิ “ด.ช.สุรยุทธ์ จุลานนท์” รหัสเลขประจำตัว 4925 (ซ.ค.4925) นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ เป็นรองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม รัฐบาล คมช. (ซ.ค.4961) พล.ร.อ.ธีระ ห้าวเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐบาล คมช. (ซ.ค.4799) , ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รัฐฐบาล คมช. (ซ.ค.5237) ร.อ.นายแพทย์ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐบาล คมช.(ซ.ค.10117) และ “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (ซ.ค.6268)
รวมไปถึง “พล.อ.วินัย ภัททิยกุล” เลขาธิการ คมช. ผู้มีส่วนร่วมอย่างยิ่งกับการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 และ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ผู้มากบารมีในกองทัพและเครือข่ายนายทหารบูรพาพยัคฆ์ เป็นหนึ่งในแกนหลักสำคัญของ “เซนต์คาเบรียล คอนเนคชั่น” ด้วย !!!

ด้านธุรกิจ “คุณชายอุ๋ย” ได้รับการพูดถึงจากสื่อหลายสำนัก โดยเฉพาะ “กลุ่มผู้จัดการ” ของ “สนธิ ลิ้มทองกุล” แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” โดยระบุว่า “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” คือผู้มีบารมีใน อาณาจักรของกลุ่ม “คอม-ลิงค์”

โดย กลุ่ม “คอม-ลิงค์ฯ” ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2531 เป็นบริษัทผู้ให้บริการจัดสร้างวางระบบและบริหารจัดการโครงข่ายเคเบิ้ลใยแก้วนำแสงรองรับกิจการโทรคมนาคมของรัฐวิสาหกิจและองค์กรธุรกิจชั้นนำในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2533 คอม-ลิงค์ฯ ได้รับเป็นผู้ดำเนินการออกแบบและวางระบบเครือข่ายเคเบิ้ลใยแก้วนำแสงตามเส้นทางรถไฟร่วมกับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดยแบ่งเป็นเครือข่ายของ ทีโอที และ รฟท. รวมอายุสัมปทาน 20 ปี มูลค่าโครงการ 200 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา !!!
ซึ่ง “คอม-ลิงค์” ในอดีตนั้น ช่วงเริ่มต้นก่อร่างสร้างตัว เติบโตมาได้ ส่วนหนึ่งเพราะได้รับการสนับสนุนของ “ธนาคารกสิกรไทย” ซึ่งมี “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” เป็น “ผู้บริหารธนาคารกสิกรไทย” !

1669993_228263544026332_1311200396_o
โดย “หม่อมอุ๋ย” นั้นก็ถูก “เครือข่ายเว็บไซด์ผู้จัดการ” ชำแหละเอาไว้ก่อนหน้านี้อย่างชัดเจนว่า ครั้งหนึ่ง “คอม-ลิงค์” กลับบังเอิญมี ผู้ถือหุ้นรายใหญ่และกรรมกรรบริหาร ชื่อ “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” เช่นเดียวกัน
และน่าจะบังเอิญอีกเช่นกัน ที่ “ยุคนั้นสมัยนั้น” ยังไม่มี “วาทะกรรม” เรื่อง “ผลประโยชน์ทับซ้อน” !!!
เมื่อตรวจสอบในปัจจุบันพบว่า “บริษัท คอม-ลิงค์ จำกัด” จดทะเบียนการค้าเมื่อ 9 ธันวาคม 2531 ทุนจดทะเบียน 1,000,000,000 บาท (หนึ่งพันล้านบาท) มีชื่ “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” เป็น “กรรมการบริษัท ลำดับที่ 5” และเป็น “กรรมการผู้มีอำนาจลงลายมือชื่อและประทับตราสำคัญของบริษัท” !!
ในปัจจุบัน “คอม-ลิงค์” ได้ขยายอาณาจักรในการทำธุรกิจไปต่างๆนาๆ โดยเฉพาะ “ธุรกิจด้านสื่อสารมวลชน” ซึ่งเข้าไป “ถือหุ้นบริษัท โพสต์ พับลิชชิง จำกัด (มหาชน)” ซึ่งประกอบกิจการ “หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์และโพสต์ทูเดย์” จำนวน 56,000,000 หุ้น (ห้าสิบหกล้านหุ้น) !!
จากการตรวจสอบโครงสร้างผู้ถือหุ้นจาก “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ” พบว่า ในโครงสร้างผู้ถือหุ้นบริษัท โพสต์ พับลิชชิง จำกัด (มหาชน) นอกจากจะมีชื่อ “บริษัท คอม-ลิงค์ จำกัด” เป็นผู้ถือหุ้นสำคัญแล้ว ยังปรากฏชื่อ“ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” ถือหุ้นอยู่ เป็นจำนวน 8,000,000 หุ้น !!
ซึ่งในทางการเมือง “กลุ่มคอม-ลิงค์” ถือเป็น “กลุ่มทุน” ที่มีความใกล้ชิดเป็นอย่างยิ่งกับ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ผู้มากบารมีในกองทัพและเครือข่ายนายทหารบูรพาพยัคฆ์
เป็น “ประวิตร วงศ์สุวรรณ” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ที่มี “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” เป็น “นายกรัฐมนตรี”
เป็น “ประวิตร วงศ์สุวรรณ” คนเดียวกับที่ “สื่อสารมวลชน” ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ระบุว่าคือ บุคคลที่มีความเกี่ยวโยงกับปฏิบัติการของ “ม็อบกบฏ กปปส.” และ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” !!!
ดังนั้นการเปิดตัวของ “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล”แสดงความคิดเห็นในแนวทาง ของ “ม็อบกบฏ กปปส.” อย่างเป็นทางการครั้งนี้ หากมองเพียงว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นธรรมดาๆ ดูจะเป็นการประเมิน “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” ต่ำเกินไป !!!
โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาจากเส้นทางขึ้นสู่ “อำนาจทางการเมือง” และ “คอนเน็กชั่นทางธุรกิจ-ทุน-บุคคลทางการเมือง-การทหาร” ไปจนถึง “สื่อสารมวลชน” ถือว่า “ไม่ธรรมดา” อย่างยิ่ง !!!
ไม่เช่นนั้น ชื่อ “ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล” คงไม่ก้าวขึ้นสู่ “แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี” ของ “คณะรัฐประหาร” ทุกครั้งที่มีข่าวว่า จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ในลักษณะที่ไม่เป็นประชาธิปไตย …

…รวมทั้ง “ความวุ่นวายทางการเมือง 2557” ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ ที่ชื่อ “ปรีดิยาธร เทวกุล” กำลังพุ่งขึ้นมาเป็น “แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี” เคียงคู่กับหลายๆ คนที่มีการพูดถึงก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็น “อนุพงษ์ เผ่าจินดา” หรือแม้แต่ “ประวิตร วงษ์สุวรรณ” เองก็ตาม !!!

1518554_228263867359633_536569870_o

Related News

Share

About Author

mark